15+ Câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về cốc nguyệt san và câu trả lời chi tiết DỄ HIỂU nhất

Xung quanh chiếc cốc nguyệt san kỳ diệu này có biết bao nhiêu là câu hỏi và thắc mắc của các chị em khi lần đầu sử dụng hay lần đầu biết đến. Vì vậy Thúy đã tổng hợp và trả lời với 15 câu hỏi, thắc mắc phổ biến nhất khi tìm hiểu về cốc nguyệt san. Cùng Thúy tìm câu trả lời ngắn gọn nhé!

1. Sử dụng cốc nguyệt san liệu có an toàn không?

Rất an toàn nhé! Vì cốc nguyệt san được làm từ 100% silicon y tế cao cấp không gây kích ứng, không chứa hóa chất độc hại, tương thích với cơ thể … nó không thấm hút vì thế không làm thay đổi độ pH, môi trường bảo vệ của âm đạo. 

Cốc nguyệt san được đưa vào “cô bé” với cơ chế hứng đựng kinh dịch, ngăn máu kinh không tiếp xúc với vi khuẩn ở môi trường bên ngoài, do đó giảm được các nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa cho phụ nữ.

cốc nguyệt san rất an toàn cho sức khỏe

Hơn nữa, với băng vệ sinh và tampon đã có nhiều trường hợp sốc phản vệ nhưng với cốc nguyệt san thì đến hiện nay chưa ghi nhận một trường hợp nào sốc phản vệ hay chưa có trường hợp gây hại nào.

Để các bạn yên tâm hơn xem thêm nhé!: Cốc nguyệt san an toàn không?

2. Dùng cốc nguyệt san có bị mắc bệnh phụ khoa âm đạo không?

Câu trả lời là không vì bản thân cốc không tương thích cho vi khuẩn bám vào và sinh sống, hơn nữa trước và sau mỗi chu kỳ cốc được tiệt trùng( bằng viên tiệt trùng hoặc đun trong nước sôi), lưu ý tay đưa cốc vào phải được rửa sạch bằng xà phòng sạch khuẩn nhé. 

Bạn tuân thủ quy tắc về vệ sinh theo đúng hướng dẫn thì sẽ rất oke, còn nếu ngược lại thì dùng cốc hay không dùng đều viêm nhiễm cả vì khoảng cách từ môi của em bé đến ống âm đạo chẳng là bao xa.

Nhưng lưu ý khi bạn đang viêm nhiễm thì không nên dùng cốc vì việc di chuyển cốc trong âm đạo có thể đem theo vi khuẩn từ vùng viêm nhiễm sang vùng không viêm nhiễm.

độ an toàn

4. Dùng cốc nguyệt san có tiện lợi không?

Câu trả lời là có, rất tiện lợi là đằng khác.

Tiện lợi ở chỗ nó nhỏ nhắn xinh xinh nên bạn có thể mang nó đi khắp thế giới trong túi xách của mình. Bạn không phải vội vàng đi mua băng vệ sinh  khi dâu về bất chợt, rồi lại gói gói ghém ghém đem đi vứt. Nói chung khi đã quen thì việc dùng cốc nhanh, gọn, sạch và an toàn hơn dùng băng vệ sinh rất nhiều lần. 

Tuy rằng, khi sử dụng cốc thì không phải bạn nào cũng có được kết quả mỹ mãn, cụ thể là vấn đề rò rỉ vì điều đó còn phụ thuộc vào cách đặt cốc và cơ địa ống âm đạo của mỗi người( tỉ lệ này rất hiếm) 

Liên quan:  Dùng cốc nguyệt san bị viêm nhiễm phụ khoa: Tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách khắc phục

Nhưng dù có phải sống chung với rò rỉ thì họ cũng không quay trở lại dùng băng vệ sinh đâu, điều đó cũng cho thấy sự tuyệt vời của em cốc rồi. Hơn nữa, bạn ở xa biển, vài năm mới cưỡi voi xuống núi một lần tắm biển mà lại bị nàng dâu ghé thăm thì có buồn không, chỉ nghĩ tới thôi là rầu lắm rồi, mình thì khi đó cứ lo nơm nớp dâu về. 

Còn bây giờ thì bất chấp, ta cứ vô tư bơi lội mà không sợ cá mập cắn mông nhé. Đơn giản vì cốc đã chui vào trong hứng dâu rồi còn gì. Thật tuyệt vời phải không nè!

Cốc nguyệt san thoải mái tham gia các hoạt động

5. Cốc nguyệt san khác với băng vệ sinh như thế nào?

Các cốc nguyệt san chính hãng thường được làm bằng silicone y tế cao cấp, được đưa vào bên trong âm đạo hứng đựng kinh dịch, ôm khít với thành âm đạo, không lo rò rỉ, lệch, tuột. 

Khác với băng vệ sinh được đặt bên ngoài thấm hút mạnh sẽ gây mất cân bằng độ pH và dễ bị các bệnh phụ khoa hơn.

so sanh

Đặc biệt nổi bật, một chiếc cốc nguyệt san có độ chứa lớn hơn nhiều khoảng 4 – 5 lần so với băng vệ sinh thông thường hoặc tampon. Có thể tái sử dụng nhiều lần từ 5 – 10 năm, giảm thiểu rác thải ra môi trường.

6. Thấy cốc to quá sợ

Câu này mình nghe nhiều nhất. Nhìn cái cốc vậy thôi chứ không bằng súng ống của các lão đâu. Ấy vậy có chị lại bảo nhưng mà các ông ấy lắp súng cho mình còn cái này mình phải tự lắp. Khổ quá, vậy nhà sản xuất mới hướng dẫn có thể lắp trước gương.

Hơn nữa vào “ngày đèn đỏ” thì cơ âm đạo co giãn rất tốt và máu kinh có tác dụng bôi trơn nên việc nhét em nó sẽ không khó và đau như cái mỏ vịt đâu. Tin mình đi mình cũng sợ cái mỏ vịt đó lắm. 

Sự thật là mình cũng dạng thô tay nên lần đầu cũng không mò thấy chỗ mà nhét. Những cái gì lần đầu chẳng khó, đến khi lần 2 thuần thục rồi thì mất chưa đến 1 phút và tất cả các bạn đều nói giá như biết đến em nó sớm hơn. 

Ah, mà mình nói thêm để các bạn yên tâm, vì cơ âm đạo co giãn và đàn hồi rất tốt nên không có chuyện dùng cốc mấy ngày liền mà “cô bé” nó rộng ra đâu nhé!. Không hề.

7. Cốc nguyệt san có đắt không?

Không mà ngược lại rất kinh tế. Vì tính ra nếu mua 1 cốc khoảng 700.000đ dùng 10 năm thì tính ra mỗi tháng chưa tới 7.000đ. Giá quá hạt dẻ cho sự an toàn của sức khỏe của bản thân cũng như chính “cô bé”. 

Tìm hiểu về cốc nguyệt san - 1

Vì vậy các bạn đừng ham cốc nguyệt san kém chất lượng  giá rẻ như mình ngày xưa cách đây khoảng 6 – 7 năm rồi lại phải đầu tư cái khác ngay sau khi mua về, tốn hơn nhiều lần, hơn nữa an toàn phải là trên hết, chọn hãng cốc có thương hiệu có chất liệu silicone tốt và đặc biệt có nguồn gốc rõ ràng nhé!

8. Dùng cốc nguyệt san có khó không? dùng như thế nào?

Trước khi trả lời câu hỏi này, mình muốn lưu ý rằng mỗi lần trước khi dùng các bạn phải rửa sạch tay và cốc nhé!.

Cốc nguyệt san có cấu tạo độ mềm, độ đàn hồi ĐẠT CHUẨN nó dễ dàng được bạn gấp lại để đưa vào trong “cô bé” hứng trọn vẹn kinh dịch mà không lo bị tràn. Khi vào nó sẽ mở ra để hứng kinh trực tiếp mà không gây bất cứ khó chịu hay vướng víu nào. Cứ khi đầy hoặc khoảng 4 – 8 tiếng bạn lại lấy nó ra, đổ kinh dịch đi và vệ sinh sạch lại cốc rồi tiếp tục dùng.

Liên quan:  So sánh Cốc nguyệt san Lincup và Claricup

Cảm thấy rất đơn giản phải không nào! Mình chắc chắn an toàn – tiện lợi – thoải mái hơn nhiều so với băng vệ sinh hoặc tampon nhé! Khéo khi dùng 2 – 3 lần xong lại nghiện luôn đó!

Để dễ hình dung hơn về cách sử dụng và chi tiết mời các bạn xem thêm: Cách sử dụng cốc nguyệt san 

9. Cốc có bị chui tuột vào trong khi dùng không?

Không hề nhé! Bởi vì cốc nguyệt san có các lỗ thông khí khi mà được đưa vào âm đạo, cốc sẽ bung mở, ôm khít vào thành âm đạo và khi cốc đã mở ra rồi sẽ rất khó có thể tự trôi vào hay tuột ra được.

10. Khi dùng cốc nguyệt san thì đi vệ sinh thế nào?

Rất bất tiện nếu phải tháo cốc nguyệt san ra khi mỗi lần đi vệ sinh đúng không nào! Nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra đâu. 

Mình nhấn mạnh, cốc nguyệt san được đặt trong “cô bé” và đường tiểu, lỗ hậu môn khác nhau hay dễ hiểu là không chung 1 đường hay một vị trí, nên không ảnh hưởng đến đường tiểu, đường ị của bạn và bạn hoàn toàn yên tâm đi vệ sinh nhé. Và hơn hết, không giống như băng vệ sinh, cứ mỗi lần đi vệ sinh là lại phải tháo ra, đặt vào! rất bất tiện.

đi tiểu với cốc nguyệt san

Đường niệu đạo và âm đạo là 2 đường khác nhau, vì thế khi dùng cốc nguyệt san việc đi vệ sinh vẫn diễn ra bình thường như mọi khi, rất tuyệt vời phải không!

11. Cốc nguyệt san dùng được mấy năm? Cần mấy chiếc để dùng?

Cốc nguyệt san được làm bằng chất liệu silicone y tế tái sử dụng, chất lượng rất tốt , có độ bền khá cao, đàn hồi cực tốt. Vì thế tuổi thọ trung bình của 1 chiếc cốc nguyệt san khoảng 5-10 năm, thậm chí còn hơn 10 năm nếu bạn vệ sinh và bảo quản cốc tốt.

Mỗi người chỉ cần 1 đến 2 chiếc là đã có thể yên tâm dùng hàng chục năm mà không cần đến miếng băng vệ sinh dày cộm nữa rồi!

Chỉ cần 1 đến 2 chiếc cốc nguyệt san là có thể dùng đến hàng chục năm
Chỉ cần 1 đến 2 chiếc cốc nguyệt san là có thể dùng đến hàng chục năm

12. Cốc dùng được trong thời gian bao lâu? Lúc nào cần lấy ra?

Bạn cần lấy cốc ra và đổ máu kinh đi từ 5 – 8 tiếng một lần tùy theo lượng máu kinh nguyệt của bạn, hoặc khi cốc đầy. Trung bình 1 chiếc cốc dùng trong khoảng thời gian 6 – 12 tiếng. 

Sau vài chu kỳ dùng, bạn sẽ nhanh chóng biết được khi nào cốc của bạn đầy và cần lấy ra.

Chú ý: Trước mỗi lần dùng bạn phải rửa tay kĩ, chọn tư thế thoải mái để thả lỏng các cơ âm đạo. Bạn sẽ từ từ đưa vào cầm đáy cốc bóp nhẹ để giải phóng khí hút, sau đó kéo nhẹ theo đường zích zắc, đồng thời co bóp cơ bụng để cốc dễ ra hơn.

thời gian dùng cốc nguyệt san

13. Vệ sinh cốc và bảo quản như nào?

Đối với lần sử dụng đầu tiên, các bạn nên đun sôi cốc trong nước khoảng 4-5 phút. Có thể lặp lại việc này khi kết thúc chu kỳ và khi bắt đầu dùng cốc vào kỳ tiếp theo. Trong kỳ kinh nguyệt, bạn chỉ cần rửa sạch cốc dưới vòi nước chảy mạnh, dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ hoặc sữa tắm cũng được rồi.

Liên quan:  Bị bệnh lạc nội mạc tử cung có sử dụng cốc nguyệt san được không?

Bảo quản cốc nguyệt san sau khi kết thúc mỗi chu kỳ kết thúc thì bạn cần phải tiệt trùng cốc kỹ bằng cách đun xôi, dùng dung dịch vệ sinh cốc OrganiWash hoặc viên tiệt trùng Milton chuyên dụng. 

Sau đó cho vào túi bảo quản để ở nơi khô ráo và chuẩn bị đến chu kỳ tiếp theo.

14. Khi đặt vòng tránh thai thì có được dùng cốc nguyệt san không?

Nhiều chị em phụ nữ e ngại rằng khi mình đang đặt vòng tránh thai có dùng cốc nguyệt san được không?. Tuy nhiên, mình xin đính chính lại cho các bạn dễ hiểu hơn, với 2 vị trí đặt cốc nguyệt san và vòng tránh thai là 2 vị trí khác nhau hoàn toàn trong âm đạo của người phụ nữ. 

Vòng tránh thai được đặt bên trên và trong cổ tử cung và cốc nguyệt san được đặt bên dưới trong âm đạo. Vì thế nó không ảnh thưởng hay liên quan gì đến nhau và bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này! 

Nhưng mình cũng xin lưu ý: để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thì mình khuyên các bạn nên hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng cốc nhé!

Vị trí đặt còng tránh thai và cốc nguyệt san

15. Khi dùng cốc có bị tràn kinh nguyệt không?

Hoàn toàn hạn chế tình trạng rò rò kinh nguyệt nếu biết cách sử dụng các gái nhé!. Tình trạng máu kinh nguyệt bị tràn, rò rỉ ra ngoài thường xảy ra khi cốc đã đầy hoặc không thay kịp bị quên. Tuy nhiên một trường hợp gặp phải rất nhiều với những bạn lần đầu sử dụng cốc nguyệt san là đặt cốc quá sâu, đặt lệch.

Khi bạn đặt cốc nguyệt san quá sâu hoặc bị lệch, miệng cốc sẽ khó mở ra hết và nó không thể bám vào thành âm đạo gây ra tình trạng máu bị “rò rỉ” ra ngoài mà không rơi vào cốc. 

Lưu ý nhỏ cho bạn: Nên đặt cốc vừa phải là chính giữa âm đạo, không nên đẩy quá sâu vì nó cũng khiến bạn bị đau nữa đấy. Mỗi lần đưa vào thì nên kiểm tra lại xem nó đặt đúng chưa, bung mở hoàn toàn chưa nhé!

Cốc nguyệt san hạn chế rò rỉ kinh nguyệt
Cốc nguyệt san hạn chế rò rỉ kinh nguyệt

Để đơn giản hơn thì tham khảo: Cách đặt cốc nguyệt san

Với 15+ Câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về cốc nguyệt san trên bạn đã yên tâm hơn khi muốn dùng cốc nguyệt san thần thánh rồi chứ! nếu bạn vẫn còn bất cứ câu hỏi, thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với Thúy – Ngày đèn đỏ Dot Com để được hỗ trợ!

Về Ngày đèn đỏ Dot Com:

Cốc nguyệt san là một sản phẩm có nhiều ưu điểm và an toàn hơn so với sử dụng Băng vệ sinh trong những “ngày ấy”. Đó là lý do chúng tôi, Ngày đèn đỏ Dot Com muốn mang sản phẩm này tới toàn thể chị em. Chúng tôi tin rằng đây chính là giải pháp hoàn hảo cho các cô gái năng động, hiện đại.

Là đơn vị uy tín chuyên phân phối Cốc nguyệt san chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng ở Việt Nam cũng như toàn thế giới: LincupEvacup, Claricup, Ovacup, Hercup, OrganicupLenaCupSibell 

Sự hài lòng và những ưu điểm to lớn của Cốc nguyệt san mang lại cho chị em là mục tiêu hoạt động của chúng tôi!

Kiến thức cốc nguyệt san

Ngày đèn đỏ Dot Com – Phân phối Cốc nguyệt san chính hãng

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0867.553.669
Chat Facebook
Gọi điện ngay