Thắp hương “Ngày đèn đỏ”: Điều kiêng kỵ và sự thật!

“Ngày đèn đỏ” hay chu kỳ kinh nguyệt – Những ngày này được quan niệm từ xa xưa theo truyền thống là KHÔNG SẠCH SẼ ở Chị em và kiêng các hoạt động thắp hương, thờ cúng. Vậy thực sự quan niệm này bắt đầu từ đâu? Thực tế như thế nào?

1. Quan niệm về ngày “Không sạch sẽ” của chị em

Theo quan niệm dân gian, kinh nguyệt của phụ nữ là thứ ô uế, không sạch sẽ và mang đến điềm xui xẻo. Cũng chính vì thế mà phụ nữ luôn bị ngăn cấm đến các chỗ linh thiêng như đền, chùa, miếu, bàn thờ tổ tiên,… để thắp hương hay cúng bái.

Nhiều nơi, nhiều dân tộc cũng như tôn giáo đều có những hà kiến khác nhau về vấn đề này:

  • Theo tài liệu y tế của Ai Cập được ghi chép trong tài liệu Ebers Papyrus (1550 TCN) có đề cập kinh nguyệt là thành phần trong một số bài thuốc.
  • Kể từ khi Kinh thánh ra đời, người Do Thái quy định phụ nữ hành kinh phải sống ẩn dật, tránh xa cộng đồng 7 ngày để “làm sạch” bản thân.

Tại Việt Nam và các nước Á Đông khá hà khắc về vấn đề Ngày kinh nguyệt của Phụ nữ, Tuyệt đối không được thắp hương hay cúng bái thần linh, tổ tiên.

2. Thực tế theo Phật Giáo và các Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên người Việt

Trên thực tế, không có một quy định nhà Phật náo nói rõ ràng: Phụ nữ đang đến kỳ kinh nguyệt không được thắp hương tại chùa.

Liên quan:  Thật hư câu chuyện sử dụng cốc nguyệt san có làm ảnh hưởng tới sinh sản của phụ nữ?

Việc thắp hương dâng phật hay thờ cúng tổ tiên xuất phát từ tâm trong sạch, từ lòng thực tâm nghĩ về các bậc thần linh, bề trên mà dâng hương, dâng lễ. Vậy nên, quan trọng nhất vẫn là một cái Tâm trong sáng, trong sạch, xuất phát từ tấm lòng hiếu kính với các bậc Thần linh, Tổ tiên, ông bà cha mẹ.

Còn về Kỳ kinh nguyệt, nếu thực sự không phải quá gấp gáp hoặc bắt buộc phải thắp hương, lễ nghĩa vào “Ngày đèn đỏ” thì nên Kiêng. Nó là quan niệm được đúc kết qua nhiều thế hệ, nhiều đời cũng như nhiều biến cố trong cuộc sống của các thế hệ người Việt ta. Không phải lẽ tự nhiên, người xưa có câu “Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành”!

Ngoài ra, chị em tới ngày, muốn vô tư, cảm giác thoải mái như những ngày thường, không lo rò rỉ hay ẩm ướt để có thể tự tin hoạt động, có thể tham khảo sử dụng Cốc nguyệt san

Bài viết này chỉ mang tính tham khảo, dựa vào sự tổng hợp của người Viết cũng như các tài liệu nghiên cứu. Mọi ý kiến hay những quyết định, bạn đọc nên tham khảo những người có chuyên môn!

Bài viết được chia sẻ bởi Gốm Bát Tràng Hải Phòng hệ thống cửa hàng chuyên cung cấp đồ gốm Phong thủy, đồ thờ cúng Bát Tràng!

 

3/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0867.553.669
Chat Facebook
Gọi điện ngay